Ô TÔ CÓ THỂ PHẢI CHỊU THUẾ TIÊU THỤ ĐẶC BIỆT LÊN ĐẾN 150%

 

Các loại xe ô tô dung tích nhỏ có cơ hội được giảm giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt và ngược lại các xe ô tô có dung tích lớn sẽ có thể phải chịu giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt tăng.

Trong thời gian tới các xe ô tô dung tích nhỏ có thể được giảm thuế TTĐB còn các xe dung tích lớn sẽ phải tăng thuế TTĐB so với hiện tại

Trong thời gian tới các xe ô tô dung tích nhỏ có thể được giảm thuế TTĐB còn các xe dung tích lớn sẽ phải tăng thuế TTĐB so với hiện tại

Bộ Công Thương vừa gửi văn bản góp ý cho dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế. Theo đó, Bộ Công Thương lựa chọn phương án thứ nhất do Bộ Tài chính đưa ra đối với mặt hàng ô tô là áp dụng mức thuế suất 15% đối với xe ô tô từ 10 chỗ ngồi đến dưới 16 chỗ ngồi và thuế suất 0% đối với xe từ 16 đến dưới 24 chỗ ngồi. Hiện tại, mức thuế của hai nhóm xe này là 30% và 15%.

Với xe chở người dưới 10 chỗ ngồi có dung tích xi-lanh từ 2.0 lít trở xuống thì Bộ Công Thương lựa chọn phương án 2 của Bộ Tài chính là áp dụng mức thuế suất 30% kể từ ngày 1/7/2016 đối với xe có dung tích xi-lanh từ 1.5 lít trở xuống và áp dụng mức thuế suất 40% kể từ ngày 1/7/2016 đối với xe có dung tích xi-lanh trên 1.5 lít đến 2.0 lít đồng thời sẽ tiếp tục giảm xuống mức 30% kể từ ngày 1/1/2018. Theo luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) hiện hành thì các loại xe này đang chịu mức thuế suất 45%.

Tuy vậy, với mặt hàng ô tô dưới 10 chỗ ngồi có dung tích xi-lanh trên 2.0 lít thì Bộ Công thương đề xuất các mức thuế suất cao hơn và chia nhỏ hơn so với đề xuất của Bộ Tài chính. Đặc biệt, Bộ Công thương đề xuất áp dụng thống nhất kể từ ngày 1/7/2016 chứ không tiếp tục điều chỉnh theo từng giai đoạn ngắn.

Cụ thể, Bộ Công thương đề xuất mức thuế suất thuế TTĐB áp dụng từ ngày 1/7/2016 đối với xe chở người dưới 10 chỗ ngồi có dung tích xi-lanh từ trên 2.0 lít đến 3.0 lít là 70%. Quy định hiện hành là 50%. Xe có dung tích xi-lanh từ trên 3.0 lít đến 4.0 lít sẽ áp dụng mức thuế suất 90%, xe có dung tích xi-lanh từ trên 4.0 lít đến 5.0 lít sẽ áp dụng mức thuế suất 110%, xe có dung tích xi-lanh từ trên 5.0 lít đến 6.0 lít sẽ áp dụng mức thuế suất 130% và xe có dung tích xi-lanh từ trên 6.0 lít áp dụng mức thuế suất 150%. Các loại xe này hiện đang chịu mức thuế suất thuế TTĐB là 60%

Theo Bộ Công thương, các đề xuất này được đưa ra căn cứ trên sự chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Thông báo số 229/TB-VPCP ngày 18/7/2015 của Văn phòng Chính phủ về việc “điều chỉnh mức thuế suất thuế TTĐB theo nguyên tắc phân chia thành các nhóm nhỏ...” và “áp dụng mức thuế suất thuế TTĐB cao và đặc biệt cao đối với các dòng xe đến 9 chỗ ngồi có dung tích trên 3.0 lít”. Cách đây không lâu, một số trang tin ô tô cũng đã thông tin về việc thuế đặc biệt cao có thể áp dụng cho nhiều loại xe.

Như vậy, có thể thấy rằng hầu hết các đề xuất của Bộ Công Thương đều theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho ngành công nghiệp ô tô trong nước và hiện thực hoá chiến lược phát triển công nghiệp ô tô giai đoạn mới. Điều này cũng phù hợp với mong muốn cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước của đại diện VAMA. Bên cạnh đó, các đề xuất này được đưa ra trên cơ sở quan điểm hạn chế các loại xe có mức tiêu thụ nhiên liệu cao, xe có giá trị lớn và ít phục vụ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Căn cứ vào đề xuất này của Bộ Công thương và đề xuất trước đó của Bộ Tài chính thì gần như chắc chắn các loại ô tô có dung tích xi-lanh thấp sẽ được giảm thuế TTĐB kể từ nửa cuối năm tới, từ đó giúp giảm giá bán lẻ trên thị trường ô tô. Những xe có dung tích lớn sẽ phải chịu mức thuế suất cao gấp 2,5 lần hiện tại sẽ khiến cho giá bán lẻ bị đội lên đáng kể.

Nguồn: news.otofun.net

No Comments Yet.

Leave a comment

Menu